Condotel là gì ? Có nên đầu tư vào lại sản phẩm bđs này không ?

Condotel là từ được viết tắt của Condo & Hotel có ý nghĩa là Khách sạn căn hộ hay là căn hộ khách sạn là một khái niệm khá mới mẻ đối với Việt Nam cho nên có những khách hàng chưa nắm rỏ vấn đề sở hữu và pháp lý của sản phẩm này và điều quan trọng hơn là có nên đầu tư và loại hình sản phẩm bất động sản Condotel vào thời điểm hiện tại hay không ? hãy cùng Nhất Phong Land đi sâu vào vấn đề phân tích Căn hộ khách sạn Condotel rồi bạn quyết định cũng không muộn nhé !

CONDOTEL XU HƯỚNG MỚI VỀ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

Ngành du lịch nghỉ dưỡng đang có sự thay đổi rất nhanh với nhiều cơ hội mở ra cho các chủ đầu tư, không chỉ tăng trưởng nhu cầu phòng mà còn tăng trưởng các đối tượng khách hàng mới cho nên mô hình dự án condotel đang trở thành xu hướng của bât động sản nghỉ dưỡng trên toàn thế giới bởi những lợi ích “kép” mà nó mang lại, bao gồm Đầu tư – nghỉ dưỡng – cho thuê và trao đổi với các resort liên kết ở các quốc gia khác. Sở hữu condotel, bạn không chỉ có những kỳ nghỉ tuyệt vời tại “ngôi nhà thứ 2” sang trọng, đẳng cấp mà nó còn mang lại cho bạn những khoản lợi nhuận ổn định và sinh lợi cao.

Cơ hội đầu tư CondotelNhận định về phân khúc này, Savills thừa nhận, trong năm 2016, căn hộ khách sạn condotel là loại hình đầu tư BĐS tốt nhất, thể hiện ở việc có đến hơn 5.000 nhà đầu tư đã xuống tiền từ đầu năm 2016 đến nay. Điều này cho thấy, sức hấp dẫn của dòng sản phẩm này là có thật. Có thể nêu qua vài dự án condotel đang làm “náo loạn” thị trường BĐS hiện nay như : Vinpearl Empire Condotel, Vinpearl Beach Front Condotel tại Nha Trang, Vinpearl Riverview Complex tại Đà Nẵng, Condotel Premier Residences Phu Quoc Emerald, Cocobay của Tập đoàn Empir tại Đà Nẵng…

PHÁP LÝ CONDOTEL CHƯA RỎ RÀNG

Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng – ông Nguyễn Mạnh Khở cho biết hiện nay đang có 2 luồng quan điểm về condotel, một là coi condotel là một dạng nhà ở, hai là chỉ coi đây như một sản phẩm kinh doanh dạng du lịch. Tuy nhiên, quy định Nhà nước là không cho phép sử dụng căn hộ nhà ở cho mục đích khác ngoài để ở và pháp luật cũng chưa công nhận condotel là nhà ở. Điều này dấy lên băn khoăn rằng nếu xảy ra tranh chấp thì giao dịch pháp luật nào sẽ được đưa ra để điều chỉnh?

Sổ Đỏ CondotelĐứng từ góc độ của cơ quan chuyên môn, ông Nguyễn Quốc Khánh – Chủ tịch Liên minh các sàn giao dịch bất động sản G5 cho hay, loại hình Condotel mới xuất hiện ở Việt Nam nên nhiều khách hàng chưa biết rõ về hình thức pháp lý sở hữu (50 năm, lâu dài, có được ở hay không…), cách khai thác vận hành và chia sẻ lợi nhuận trong tương lai của loại hình bất động sản loại này. Hiện nay, các thủ tục pháp lý liên quan đến loại hình Condotel chưa được quy định chặt chẽ, rõ ràng dễ dẫn đến việc nhiều chủ đầu tư nhập nhằng, lách luật để làm liều.

CONDOTEL CHIA SẺ LỢI NHUẬN VỚI CHỦ ĐẦU TƯ

Những năm gần đây, mô hình condotel trở thành một hiện tượng đầu tư mới, lấn át các mô hình đầu tư BĐS khác nhờ mức cam kết lợi nhuận lên đến 12% hoặc thậm chí 14%/năm. Tuy nhiên nếu lỡ đầu tư mà lợi nhuận thu về lại không như kỳ vọng thì ai chịu trách nhiệm cho người mua? Chưa nói đâu xa, nhiều chủ đầu tư thu phí bảo trì 2% của dân, đến khi phá sản tiền của dân cũng mất hoặc khi gặp sự cố lại đổ cho thiên tai địch họa, lúc đó người dân biết kiện ai?”

Condotel chia sẽ lợi nhuậnTheo ông Lê Ngọc Tuấn, Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch Việt Nam), việc đầu tư condotel cũng tiềm ẩn một số rủi ro như chủ căn hộ thường nhận được lời hứa hẹn quá mức từ phía chủ đầu tư. Sau khi hoàn thành dự án, chủ đầu tư bán căn hộ và chuyển giao việc vận hành, khai thác cho công ty quản lý. Như vậy, lợi nhuận đem lại cho chủ đầu tư thường không cao như kỳ vọng. Chủ căn hộ phải chia sẻ chi phí vận hành các khu vực chung với công ty quản lý. Uy tín của công ty quản lý trên thị trường du lịch cũng cũng ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận.

ĐẦU TƯ CONDOTEL CƠ HỘI HAY RỦI RO ?

Câu nói “không có bữa trưa nào miễn phí” dường như vẫn đúng trong tình hình đầu tư condotel hiện nay. Khách hàng nên lưu ý, BĐS là một loại hàng hóa có giá trị rất lớn, đi kèm với lợi nhuận “khủng” chính là những rủi ro không hề nhỏ. Khi thấy được “miếng bánh” lợi nhuận từ đầu tư condotel là quá lớn, xảy ra không ít trường hợp có một số chủ đầu tư ít kinh nghiệm, yếu về nguồn lực nhưng vẫn phát triển dự án với quy mô lớn. Lúc này, rủi ro rất dễ dàng nghiêng về phía người mua, chủ yếu đến từ việc vận hành sau khi đã hoàn thiện xây dựng và trong trường hợp mức cam kết lợi nhuận cao hơn dòng tiền hoạt động kinh doanh thu về.

đầu tư condotelTheo ông Nguyễn Văn Đính – Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, năm 2018 sẽ xuất hiện sự cạnh tranh mạnh giữa các dự án condotel. Tại thị trường tiềm năng về condotel như Nha Trang, Khánh Hòa, sản phẩm condotel cao cấp chiếm tỷ trọng 35% trên tổng lượng giao dịch căn hộ. Tuy nhiên, bắt đầu từ quý 4, người mua F1 (người mua đầu tiên) khó chuyển nhượng lại vì thanh khoản kém.

Công ty cổ phần bất động sản Nhất Phong land

Mail: info@nhatphongland.com | Website: https://nhatphongland.com

Điện thoại: 0511 3 766 866 – Hotline: 0931.952.979

Địa chỉ: Lô 33 Block B2.44, Khu đô thị sinh thái Nam Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng.

Condotel là gì ? Có nên đầu tư vào lại sản phẩm bđs này không ?
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:

Leave A Comment